Google AMP: Bất lợi cho SEO mà không ai biết

Hãy nói về Accelerated Mobile Pages , gọi tắt là AMP. AMP là một dự án con cưng của Google với mục đích trở thành “một sáng kiến ​​nguồn mở nhằm mục đích làm cho web tốt hơn cho tất cả mọi người” . Mặc dù có rất nhiều sự nhấn mạnh trên trang AMP chính thức về bản chất nguồn mở của nó, nhưng thực tế là hơn 90% đóng góp cho dự án này đến từ nhân viên của Google và nó được khởi xướng bởi Google. Vì vậy, hãy thực tế: AMP là một dự án của Google .

Google cũng là lý do AMP nhìn thấy bất kỳ loại áp dụng nào. Về cơ bản, Google đã buộc các trang web – cụ thể là các nhà xuất bản tin tức – tạo các phiên bản AMP cho các bài báo của họ. Đối với nhà xuất bản, AMP không phải là tùy chọn; nếu không có AMP, các bài viết của nhà xuất bản sẽ rất khó xuất hiện trong băng chuyền Câu chuyện hàng đầu trên tìm kiếm trên thiết bị di động của Google.

Và do sự phổ biến của tìm kiếm trên thiết bị di động so với tìm kiếm trên máy tính để bàn, khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động của Google là điều bắt buộc đối với các nhà xuất bản muốn tồn tại trong thời đại doanh thu giảm dần và cạnh tranh trực tuyến khốc liệt về nhãn cầu.

Nếu các nhà xuất bản có lựa chọn, họ sẽ hoàn toàn bỏ qua AMP. Để giữ cho một trang tin tức hoạt động trơn tru và hoạt động tốt đã cần rất nhiều tài nguyên. AMP tạo thêm gánh nặng cho việc tạo các phiên bản AMP riêng biệt của các bài báo và giữ cho các bài viết này tuân thủ tiêu chuẩn ngày càng phát triển.

Vì vậy, AMP đang được giữ cho sự sống nhân tạo. AMP tồn tại không phải vì giá trị của nó như một dự án, mà bởi vì Google buộc các trang web áp dụng AMP hoặc bỏ qua một lượng lớn lưu lượng truy cập tiềm năng.

Và Google không hài lòng với điều đó. Không, Google muốn nhiều hơn thế từ AMP. Hơn rất nhiều.

Thông báo trong Search Console

Hôm qua, một số khách hàng xuất bản của tôi đã nhận được những thông báo này từ Google Search Console :

Đã báo cáo sự cố điều hướng trang trên các trang AMP của bạn
Đã báo cáo vấn đề nội dung không quan trọng bị thiếu trên các trang AMP của bạn
Đã báo cáo sự cố mạng xã hội trên các trang AMP của bạn
Đã báo cáo sự cố phương tiện trên các trang AMP của bạn

Hãy xem kỹ những thông điệp đó. Một cái nhìn rất tốt. Đây là những vấn đề mà Google gặp phải với các phiên bản AMP của các trang web này:

“Trang AMP thiếu tất cả các tính năng điều hướng có trong trang chuẩn, chẳng hạn như mục lục và / hoặc menu bánh hamburger.”

“Trang chuẩn cho phép người dùng xem và thêm nhận xét, nhưng bài báo AMP thì không. Đây thường bị người dùng coi là nội dung còn thiếu ”.

“URL chuẩn cho phép người dùng chia sẻ nội dung trực tiếp đến các nền tảng truyền thông xã hội đa dạng. Tính năng này bị thiếu trên trang AMP. ”

“Trang chuẩn chứa băng chuyền phương tiện bị thiếu hoặc bị hỏng trong phiên bản AMP của trang.”

Về cơ bản, bất kỳ sự khác biệt nào giữa phiên bản AMP và phiên bản thông thường của một trang đều được coi là một vấn đề cần được khắc phục. Google muốn phiên bản AMP giống 100% với phiên bản chuẩn của trang.

Tuy nhiên, do tính chất hạn chế của AMP, việc đưa các tính năng này vào phiên bản AMP của một bài báo là không dễ dàng . Nó đòi hỏi rất nhiều nguồn lực phát triển để biến điều này thành hiện thực và xoa dịu Google. Về cơ bản nó có nghĩa là các nhà phát triển phải làm tất cả công việc mà họ đã bỏ ra để xây dựng các phiên bản bình thường của trang web trên một lần nữa đặc biệt cho phiên bản AMP.

AMP chuẩn

Thông điệp cơ bản rất rõ ràng: Google muốn có sự tương đương hoàn toàn giữa AMP và URL chuẩn. Mọi yếu tố có trên phiên bản thông thường của trang web cũng phải có trên phiên bản AMP của nó: mọi mục điều hướng, mọi nút chia sẻ trên mạng xã hội, mọi hộp nhận xét, mọi thư viện hình ảnh.

Google muốn phiên bản AMP của các nhà xuất bản có giao diện, cảm nhận và hoạt động giống hệt như phiên bản thông thường của trang web.

Phương pháp dễ nhất, tiết kiệm chi phí nhất, ít vấn đề nhất để thực hiện việc này là gì? Vâng, bạn đoán rồi đấy – chỉ cần xây dựng toàn bộ trang web của bạn trong AMP . Thay vì tạo hai phiên bản riêng biệt cho trang web của bạn, tại sao không chỉ xây dựng toàn bộ trang web trong AMP để giảm đáng kể chi phí duy trì và chạy trang web của bạn?

Google không hoàn toàn công khai và nói điều này một cách rõ ràng, nhưng họ đã gợi ý về nó trong một thời gian. Đó là một phần của cuộc thảo luận tại AMP Conf 2018 ở Amsterdam và các thông báo Search Console mới nhất này không phải là gợi ý tinh tế đối với các nhà xuất bản: hoàn toàn sử dụng AMP làm cơ sở mã front-end mặc định cho trang web của họ là con đường ít phản kháng nhất.

Đó là những gì Google muốn. Họ muốn các trang web trở thành AMP hoàn chỉnh, mọi trang đều tuân thủ AMP và tuân thủ các hạn chế của tiêu chuẩn AMP.

AMP

Web do Google định hình

Web là một nơi lộn xộn, phức tạp. Kể từ khi khởi đầu web, các nhà phát triển đã chơi lỏng lẻo và nhanh chóng với các tiêu chuẩn chính thức, và các trình duyệt web như Netscape và Internet Explorer đã thêm vào mớ hỗn độn này bằng cách giới thiệu các công nghệ không chính thức của riêng họ để giúp nâng cao khả năng của web.

Kết quả cuối cùng là vô cùng đa dạng và vô chính phủ miễn phí cho tất cả, nơi hầu như không có hai trang web nào sử dụng cùng một mã. Rất hiếm khi tìm thấy các trang web trông đẹp, có chức năng tuyệt vời và hoàn toàn tuân thủ W3C.

Đối với một công cụ tìm kiếm như Google, với toàn bộ tiền đề dựa trên việc hiểu những gì mọi người đã xuất bản trên web, đây là một thách thức rất lớn. Các trình thu thập thông tin và lập chỉ mục của Google phải rất tha thứ và xử lý rất nhiều rác để có thể tìm và lập chỉ mục nội dung trên web. Và khi web tiếp tục phát triển và trở nên phức tạp hơn, Google ngày càng phải vật lộn nhiều hơn với điều này.

Trong nhiều năm, Google đã thúc đẩy các quản trị viên web tạo ra các trang web tốt hơn – ‘tốt hơn’ có nghĩa là ‘dễ hiểu hơn cho Google’. Các công nghệ như sơ đồ trang XML và dữ liệu có cấu trúc schema.org được Google hỗ trợ mạnh mẽ vì chúng làm cho hoạt động của công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn.

Các sáng kiến ​​khác như từ chối tệp và rel = nofollow giúp Google giữ cho biểu đồ liên kết của mình sạch sẽ và không bị spam nghiêm trọng. Tất cả các bài báo được xuất bản trên trang web dành cho nhà phát triển của Google đều nhằm đảm bảo trang web hỗn độn, lộn xộn trở nên giống một trang web sạch sẽ, dễ hiểu hơn. Nói cách khác, một trang web hình Google . Đây là cuộc chiến mà Google đã chiến đấu trong nhiều thập kỷ.

Và vũ khí mới nhất trong kho vũ khí của Google là AMP.

Các trang web được xây dựng hoàn toàn bằng AMP là một giấc mơ nhỏ đối với Google. Các trang AMP tải nhanh (rất nhanh để thu thập dữ liệu), dễ hiểu (nhờ dữ liệu có cấu trúc bắt buộc) và không có bất kỳ sự lộn xộn hoặc lộn xộn không mong muốn nào (vì điều đó phá vỡ tiêu chuẩn).

Một trang web được cải tiến giúp cuộc sống của Google trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Họ sẽ không còn vất vả để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang web, họ sẽ cần ít nỗ lực hơn đáng kể để trích xuất nội dung có ý nghĩa từ các trang web và cho phép họ xếp hạng các trang tốt nhất có thể trong bất kỳ kết quả tìm kiếm nhất định nào.

Hơn nữa, về cơ bản, AMP cho phép Google tiếp quản việc lưu trữ web. Các AMP bộ nhớ cache của Google sẽ phục vụ trang AMP thay vì môi trường lưu trữ riêng của trang web, và cũng cho phép Google thực hiện optimisations của mình để nâng cao hơn nữa kinh nghiệm người dùng.

Như một lợi ích phụ, nó cũng cho phép Google toàn quyền kiểm soát việc kiếm tiền từ nội dung. Không còn mạng quảng cáo giả mạo, không còn quảng cáo độc hại, tất cả hoạt động kiếm tiền đều được Google phê duyệt và quản lý. Nếu bất kỳ điều gì xảy ra nằm ngoài các hạn chế của tiêu chuẩn AMP, trang được đề cập chỉ trở thành AMP không hợp lệ và bị đẩy ra khỏi bộ nhớ cache AMP – và sau đó là khỏi kết quả của Google. Tại thời điểm đó, trang cũng có thể không tồn tại nữa.

Khéo léo. Ngăn nắp. Đồng nhất . Hình Google.

Quyền lực tuyệt đối của Google

Khiêu vũ, Khiêu vũ cho Google

Đây có phải là những gì chúng ta muốn? Liệu chúng ta có nên khuất phục trước mong muốn của Google và nắm lấy AMP, giao quyền kiểm soát các trang web và nội dung của chúng ta cho Google không? Vâng, chúng tôi sẽ tuân theo những gì Google cho là có thể chấp nhận được và có thể xuất bản, nhưng ít nhất chúng tôi sẽ chia sẻ chiến lợi phẩm. Google kiếm được rất nhiều tiền , rất nhiều công ty sẽ rất vui khi kiếm được những mảnh vụn rơi khỏi bàn ăn giàu có của Google.

Nó sẽ được dễ dàng, phải không? Chỉ làm những gì Google yêu cầu. Ngừng đấu tranh với những quyết định khó khăn, chỉ cần buông lỏng dây cương và nhảy theo trò chơi của Google. Nhảy, nhảy  như cuộc sống của công ty bạn phụ thuộc vào nó. Bởi vì nó có.

Bạn biết tôi nói gì với điều đó không? Không.

Google có thể đi xuống địa ngục.

Họ là ai để quyết định cách thức hoạt động của web? Họ không phát minh ra nó, họ không phổ biến nó – họ đã làm giàu từ nó một cách bẩn thỉu và nghĩ rằng điều đó cho họ quyền thông báo cho web biết phải làm gì. “Đừng mặc chiếc váy đó,” Google đang nói, “nó khiến bạn trông rẻ tiền. Thay vào đó, hãy mặc cái này, đẹp và chỉn chu và gọn gàng. ”

F # &! bạn Google và f # &! con ngựa AMP mà bạn cưỡi.

Đây là World Wide Web – không phải Google Wide Web. Chúng tôi sẽ làm như chúng tôi chết tiệt xin vui lòng. Công việc của chúng tôi không phải là làm hài lòng Google và làm cho các trang web của chúng tôi tốt đẹp cho họ. Không, họ đã hiểu sai cách – công việc của họ là hiểu các trang web của chúng tôi, bởi vì không có chúng tôi, Google sẽ không tồn tại.

Google đã xây dựng toàn bộ đế chế của họ dựa trên nỗ lực của người khác. Mọi người sử dụng Google để tìm nội dung trên web. Google chỉ là người gác cửa, không phải là đích đến. Tuy nhiên, công cụ tìm kiếm có những ảo tưởng về sự cao cả và bắt đầu tin rằng họ là đích đến, rằng họ là người gác cổng của web, rằng họ nên ra lệnh cho web phát triển như thế nào.

Loại bỏ những bàn chân bẩn thỉu của bạn khỏi web của chúng tôi, Google. Nó không phải đồ chơi của bạn, nó thuộc về tất cả mọi người.

Chống lại

Một số khách hàng của tôi sẽ hỏi tôi phải làm gì với những tin nhắn đó. Tôi sẽ bảo họ xóa chúng. Bỏ qua sự thúc đẩy của Google, không chú ý đến.

Google sẽ tiếp tục thúc đẩy. Tôi hy vọng những thông báo đó sẽ chuyển sang cảnh báo và cuối cùng trở thành lỗi chính thức làm mất hiệu lực của tiêu chuẩn AMP.

Lỗi và cảnh báo AMP trong GSC

Google muốn một trang web sạch hơn, gọn gàng hơn, ít đa dạng hơn và họ sẽ sử dụng mọi vũ khí theo ý mình để thực hiện điều đó. Canonical AMP chỉ là một trong những vũ khí đó và chúng còn nhiều thứ khác nữa. Ví dụ, mối quan hệ đối tác của họ với CMS phổ biến nhất trên web rất đáng để theo dõi.

Điều dễ dàng để làm là chỉ cần tuân theo. Làm những gì Google nói. Chấp nhận những tuyên bố của họ và nhảy dựng lên khi họ yêu cầu bạn.

Hoặc bạn có thể chống lại. Bạn có thể bảo họ nhồi nhét nó và tìm cách làm suy yếu sự thống trị của họ. Sử dụng một công cụ tìm kiếm khác và thuyết phục bạn bè và gia đình của bạn làm điều tương tự. Viết thư cho các quan chức được bầu của bạn và yêu cầu họ điều tra sự độc quyền của Google. Ngừng sử dụng trình duyệt Chrome. Bỏ điện thoại Android của bạn. Tắt tính năng theo dõi mọi hành động của bạn của Google .

Và, vì lợi ích tốt, hãy tắt AMP trên trang web của bạn.

Đừng nuôi con quái vật – hãy chiến đấu với nó.

Nguồn: polemicdigital.com