Kiến thức SEO nâng cao năm 2021: 10 mẹo được tiết lộ

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) là một phần quan trọng trong việc tạo ra một trang web và nội dung của nó. Khi bạn đang cân nhắc mua một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, bạn làm gì đầu tiên? Nhiều khả năng bạn lên Google để tìm kiếm thông tin về chủ đề này.

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) là gì?

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) là một hoạt động được nhắm mục tiêu nhằm nâng cao trang web của công ty càng cao càng tốt trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa nhất định.

Ví dụ: nếu doanh nghiệp của bạn bán bồn tắm nước nóng, chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ tốt cho doanh nghiệp của bạn nếu doanh nghiệp của bạn được xếp hạng càng cao càng tốt trong kết quả tìm kiếm cho những nội dung như “bồn tắm nước nóng cho nhà nhỏ ” , “mua nhiều” hoặc “giá bồn tắm nước nóng”.

Các yếu tố quan trọng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

“Hệ thống định kỳ” của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mở ra những điều tốt, trong số những thứ khác, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng là một khái niệm có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Trong thực tế, Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm có thể được chia thành tối ưu hóa bên trong và tối ưu hóa bên ngoài.

Các vấn đề chính để tối ưu hóa nội bộ bao gồm

 • Tối ưu hóa nội dung văn bản của một trang web cho các từ khóa cụ thể
 • Siêu dữ liệu, chẳng hạn như tiêu đề trang và mô tả trang
 • Đặt tên hình ảnh
 • Liên kết nội bộ trên trang web
 • Đặt tên và cấu trúc URL
 • Khả năng sử dụng trang web cho thiết bị di động

Các vấn đề liên quan để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bên ngoài bao gồm:

 • Liên kết từ các trang bên ngoài đến trang của bạn
 • Domain Authority: Công cụ tìm kiếm địa chỉ trang web của bạn đáng tin cậy đến mức nào?
 • Số lượt chia sẻ trên mạng xã hội từ trang web của bạn
 • Tuổi miền trang web

Do đó, khả năng tìm kiếm của công cụ tìm kiếm của trang web được xây dựng dựa trên tổng hợp của nhiều yếu tố và thông tin rõ ràng, chẳng hạn như những vấn đề ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm trên Google, thường không được biết đến. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và thử nghiệm có thể được sử dụng để đánh giá tỷ trọng của các khu vực khác nhau trong thuật toán tìm kiếm của Google.

Thuật toán của Google ảnh hưởng như thế nào đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Theo phân tích này của SEOmoz, các yếu tố ảnh hưởng chính trong thuật toán tìm kiếm của Google là:

 • Độ tin cậy của miền và quyền hạn của trang web xấp xỉ 24%
 • Các liên kết bên ngoài đến trang web, mức độ phổ biến của chúng và các văn bản neo trong các liên kết xấp xỉ 42% (tổng số)
 • Tối ưu hóa tại chỗ (nội dung, siêu dữ liệu, v.v.) xấp xỉ 15%

Các yếu tố bên trong của trang web

Trong tối ưu hóa trang web, cái gọi là tối ưu hóa nội bộ là một khía cạnh rất quan trọng và thường là khía cạnh dễ tiếp cận nhất. Trong thực tế, mục đích của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nội bộ là để đảm bảo khả năng hiển thị hữu cơ tốt nhất có thể của một trang web trong các công cụ tìm kiếm.

Đề cập đến ví dụ về bồn tắm nước nóng trước đây: Làm cách nào để chúng tôi đảm bảo chúng tôi luôn ở trong top 10 tìm kiếm của Google cho bồn tắm nước nóng và các từ khóa mua lại bồn tắm nước nóng này?

Để tối ưu hóa nội dung, cả tối ưu hóa nội dung và tối ưu hóa kỹ thuật đều quan trọng.

Tối ưu hóa nội dung có nghĩa là, trong số những thứ khác, sản xuất văn bản trang web thân thiện với công cụ tìm kiếm, đặt tên hợp lý cho hình ảnh và sử dụng siêu dữ liệu chính xác.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là nội dung trang web của bạn không chủ yếu dành cho các công cụ tìm kiếm, mà dành cho khách hàng của bạn.

Nghiên cứu từ khóa mang lại ý tưởng cho việc sản xuất nội dung

Khi thiết kế và sản xuất nội dung trang web, bạn nên thực hiện nghiên cứu từ khóa toàn diện nhất có thể . Mục đích của nghiên cứu từ khóa là tìm ra cách thức và từ khóa mà mọi người tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm hoặc ngành của bạn. Nghiên cứu từ khóa cung cấp rất nhiều ý tưởng và các khối xây dựng để sản xuất nội dung.

Khi chọn từ khóa, bạn nên xem xét khối lượng tìm kiếm hàng tháng và xác định tình trạng cạnh tranh của các từ khóa khác nhau. Trong nhiều trường hợp, các từ khóa phổ biến nhất (cũng có khối lượng tìm kiếm cao hơn) có vị trí cạnh tranh khó khăn hơn nhiều so với các từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp hơn.

Google Keyword Planner là một công cụ tốt và miễn phí để tìm lượng tìm kiếm. Nhiều công cụ SEO trả phí, chẳng hạn như Mozi , cũng có khả năng kiểm tra tình trạng cạnh tranh của các tìm kiếm không phải trả tiền cho các từ khóa cụ thể.

Dễ dàng chỉnh sửa siêu dữ liệu

Mỗi trang của trang web phải có siêu dữ liệu riêng, bao gồm tiêu đề và mô tả meta. Thông tin này được hiển thị, ví dụ: Trong bối cảnh kết quả tìm kiếm của Google.

Công việc của họ là giúp cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung của trang. Do đó, siêu dữ liệu cũng ảnh hưởng đến khả năng phát hiện của công cụ tìm kiếm. Đây là những điều phổ biến nhất thường không được chú ý khi nói đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trang web.

Tuy nhiên, những thông tin này cũng dễ dàng cập nhật và cập nhật – hầu hết các hệ thống quản lý nội dung trang web đều có thể cập nhật và chỉnh sửa thông tin này trực tiếp từ ban quản lý trang web.

Siêu dữ liệu cũng rất quan trọng khi đặt tên cho hình ảnh. Ví dụ, việc sử dụng tìm kiếm hình ảnh của Google đang phát triển mọi lúc. Ngoài ra, việc đặt tên hình ảnh hợp lý cũng ảnh hưởng đến kết quả của công cụ tìm kiếm.

Có ba cách khác nhau để đặt tên cho hình ảnh:

 • Tên tập tin
 • Tiêu đề của hình ảnh
 • Văn bản thay thế cho hình ảnh hoặc văn bản ALT

Bạn nên xem xét tất cả các định dạng đặt tên hình ảnh này. Theo nguyên tắc chung, các từ khóa khác nhau nên được xem xét khi đặt tên hình ảnh ở các định dạng khác nhau.

Có nghĩa là, nếu nó thậm chí là hình ảnh sản phẩm của bồn tắm nước nóng, bạn nên xem xét điều này cả khi lưu tệp hình ảnh và khi xác định tiêu đề hình ảnh và văn bản ALT.

Hãy xem xét những điều này thông qua các ví dụ thực tế:

Một khách hàng tiềm năng tìm kiếm từ khóa “bồn tắm nước nóng” trên Google và xem kết quả tìm kiếm hình ảnh. Công ty sản xuất bồn tắm nước nóng đã tải hình ảnh lên trang web của mình mà không có tên nhất quán, ví dụ: product image_123.jpg. Bạn có nghĩ rằng sản phẩm của những công ty đó sẽ hiển thị trong tìm kiếm của khách hàng?

Tối ưu hóa nội dung của bạn cho mọi người, nhưng hãy lưu ý đến công cụ tìm kiếm

Thông thường, quan điểm của công cụ tìm kiếm nắm quyền sản xuất nội dung, thường biến nội dung thành nội dung khó đọc và không bao hàm.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng – làm thế nào bạn có thể tạo ra nội dung thực sự thu hút mọi người và phân phối nội dung đó hơn nữa? Chưa hết loại nội dung có nhiều khả năng được tìm thấy trong các cụm từ tìm kiếm chính trên các công cụ tìm kiếm.

Khi nói về nội dung văn bản của một trang web, cấu trúc văn bản là rất quan trọng. Một con quái vật văn bản dài 4.000 từ liên tục không ngừng dễ đọc quá nặng. Khi tạo một văn bản, cần xem xét cấu trúc của văn bản trên quan điểm cả sự quan tâm của văn bản và tính dễ đọc của nó.

Trong số những thứ khác, tiêu đề phụ, danh sách, trích dẫn, sơ đồ / hình ảnh là những cách tốt để sắp xếp văn bản và làm cho văn bản trở nên thú vị và dễ đọc hơn. Đối với các văn bản rất dài, bạn nên sử dụng, ví dụ, các liên kết neo, qua đó người đọc có thể di chuyển đến một điểm khác trên cùng một trang.

Các yếu tố bên ngoài của trang web

Các yếu tố bên ngoài trên một trang web thường ít được chú ý hơn, mặc dù tầm quan trọng của chúng đối với khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm là rất đáng kể.

Sức mạnh liên kết là một phần quan trọng của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Khi nói về các yếu tố bên ngoài của một trang web ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, người ta không thể không bỏ qua tầm quan trọng của các liên kết bên ngoài. Từ góc độ công cụ tìm kiếm, thực tế là các trang bên ngoài có liên kết đến trang web của bạn là một dấu hiệu cho thấy nội dung trang web của bạn có liên quan.

Ngoài số lượng liên kết bên ngoài, sức mạnh liên kết bị ảnh hưởng bởi quyền hạn của trang liên kết. Việc xây dựng liên kết thông qua các phương tiện đáng nghi ngờ (chẳng hạn như tạo các trang vệ tinh của riêng bạn và thêm liên kết từ chúng vào trang chính của bạn) không còn đáng giá nữa, vì Google, chẳng hạn, đã cố gắng loại bỏ các chiến thuật như vậy bằng các bản cập nhật thuật toán khác nhau.

Domain Authority bị ảnh hưởng

Quyền của một miền (Domain Authority) có ảnh hưởng chính đến khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm của một trang web. domain name authority là một đơn vị đo lường được phát triển bởi Moz.com để đánh giá độ tin cậy và chất lượng của một trang web theo quan điểm của Google.

Quyền hạn của một miền bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là các liên kết bên ngoài đến trang web của bạn (số lượng liên kết và số DA liên kết của các trang web), cấu trúc liên kết nội bộ của trang web và tuổi của miền.

Đặc biệt đối với các tên miền và trang web mới, bạn nên kiên nhẫn. domain name authority thường phát triển theo thời gian miễn là bạn tích cực sản xuất và chia sẻ nội dung tốt mà đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm.

Tại sao Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) lại quan trọng?

Lý do rất đơn giản. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể ảnh hưởng đến vị trí của trang web của công ty trong kết quả tìm kiếm. Xếp hạng càng cao trong kết quả tìm kiếm, bạn càng có nhiều khả năng nhận được nhiều lưu lượng truy cập miễn phí và có liên quan hơn đến trang web của mình.

Một vấn đề quan trọng khác là tính liên tục. Bằng cách đảm bảo xếp hạng công cụ tìm kiếm tốt nhất có thể, nhà tiếp thị cũng có thể nhận được lưu lượng truy cập có liên quan đến trang web của họ trong tương lai.

Vì vậy, đây không chỉ là một chiến dịch hay hành động nhất thời mà còn là cách để tối đa hóa lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn về lâu dài.

Nhưng làm thế nào để thứ hạng tìm kiếm ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập? Ngoài xếp hạng công cụ tìm kiếm, một số liệu quan trọng tất nhiên là tỷ lệ nhấp (CTR). Điều này cho bạn biết kết quả tìm kiếm của bạn nhận được bao nhiêu nhấp chuột so với số lần hiển thị. Hình dưới đây cho thấy dữ liệu được trình bày bởi Xếp hạng Web Nâng cao.

xếp hạng tìm kiếm của google so với tỷ lệ nhấp

Ví dụ: vào tháng 3 năm 2017, 5 kết quả tìm kiếm hàng đầu của Google đã tạo ra gần 70% tổng số nhấp chuột, với xếp hạng tìm kiếm thứ nhất tạo ra hơn 30% tổng số nhấp chuột.

Tóm tắt: 10 mẹo để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nội dung

1. Kiểm tra các từ khóa của bạn

Thực hiện nghiên cứu từ khóa: Tìm ra những từ khóa mà mọi người đang tìm kiếm thông tin liên quan đến ngành, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đừng chỉ tập trung vào các từ thương hiệu hoặc cụm từ ngắn (ví dụ: bồn tắm nước nóng) mà hãy xem xét các cụm từ tìm kiếm dài hơn (như giá bồn tắm nước nóng, lắp đặt bồn tắm nước nóng, rất nhiều cho nhà nhỏ).

Ví dụ: sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để tìm ra khối lượng tìm kiếm cho các từ của bạn . Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi đưa ra các biến thể khác nhau của cụm từ tìm kiếm chính (chẳng hạn như “bồn tắm nước nóng”), hãy sử dụng công cụ ubersuggest.io chẳng hạn . Hoặc xem các đề xuất tìm kiếm của Google.

2. Chọn một từ khóa cho nội dung bạn tạo cho mỗi trang web

Khi bạn đã nghiên cứu các từ khóa của mình, khối lượng tìm kiếm và sự cạnh tranh của chúng, đã đến lúc chọn các từ khóa nhất định để triển khai chúng một cách cụ thể. Khi tạo nội dung cho trang web của bạn (chẳng hạn như trang nội dung hoặc bài đăng trên blog), hãy chọn một từ khóa mà bạn muốn trang đó tìm thấy càng cao càng tốt trong kết quả tìm kiếm.

Cách tiếp cận này sẽ giúp bạn tập trung vào một chủ đề cụ thể và giảm bớt sự lan rộng không cần thiết.

3. Sử dụng từ khóa đã chọn

Từ khóa bạn chọn (như “giá bồn tắm nước nóng”) là một cách tốt để sử dụng nội dung theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, số lượng không thay thế chất lượng, vì vậy bạn không nên sử dụng từ khóa quá nhiều, vì Google chẳng hạn, có thể thấy cái gọi là này. như một trường đại học tối ưu hóa và thực sự giới hạn khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm của trang.

Sử dụng từ khóa thích hợp: trong tiêu đề của trang, trong đoạn đầu tiên, trong các tiêu đề phụ ít nhất một lần và trong URL của trang.

4. Sửa siêu dữ liệu

Đảm bảo rằng tất cả các trang trên trang web của bạn có tiêu đề meta và mô tả meta. Những điều này góp phần vào khả năng tìm kiếm của công cụ tìm kiếm và xuất hiện cùng với kết quả tìm kiếm.

Không sao chép cùng một siêu dữ liệu sang nhiều trang mà hãy cá nhân hóa thông tin cho từng trang.

5. Liên kết tăng sức mạnh

Không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của các liên kết đối với khả năng phát hiện của công cụ tìm kiếm. Cả liên kết từ bên ngoài trang web và liên kết nội bộ đều ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

Đối với các liên kết bên ngoài, bạn nên đầu tư vào việc sản xuất và chia sẻ nội dung thú vị. Ngoài ra, ví dụ, các liên kết từ các trang web của các bên liên quan khác nhau và ví dụ: Viết blog của khách là những cách tự nhiên để xây dựng các liên kết bên ngoài.

Liên kết nội bộ cũng góp phần vào khả năng tìm kiếm của công cụ tìm kiếm. Đảm bảo bạn liên kết chéo các trang của mình một cách hợp lý và sử dụng văn bản liên kết trong các liên kết.

Ví dụ: KHÔNG: “Đọc thêm về cách lắp đặt bồn tắm nước nóng tại đây CÓ: Đọc thêm về cách lắp đặt bồn tắm nước nóng

6. Nhớ đặt tên cho các hình ảnh

Đảm bảo đặt tên hình ảnh (tên tệp hình ảnh, tiêu đề hình ảnh và văn bản thay thế) nhất quán. Sử dụng các từ khóa đã chọn trong tên hình ảnh. Tránh lặp lại các từ khóa khi đặt tên hình ảnh.

7. Theo dõi những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm

Một phần quan trọng của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoạt động như thế nào và được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: Nếu tất cả những người chơi trên thị trường cố gắng vươn lên đầu công cụ tìm kiếm với từ khóa “bồn tắm nước nóng”, thì sự cạnh tranh cũng rất khốc liệt.

Trong trường hợp như vậy, một chiến lược có thể là tìm các từ khóa khác, không quá cạnh tranh (chẳng hạn như “bồn tắm nước nóng cho ngôi nhà”), làm cho Xếp hạng hàng đầu của Google có nhiều khả năng đạt được.

Theo dõi thứ hạng tìm kiếm của đối thủ cạnh tranh của bạn thường là một trong những tính năng được bao gồm trong các công cụ SEO như Moz , Ahrefs hoặc SEMrush .

8. Sử dụng các công cụ để tăng sức mạnh

Có nhiều công cụ khác nhau có sẵn để theo dõi và cải thiện khả năng phát hiện của công cụ tìm kiếm. Dưới đây là danh sách một số công cụ tốt:

Nhiều người đã tham gia vào phân tích trên trang web của họ chắc chắn đã gặp rắc rối bởi thực tế là Google Analytics không trực tiếp cung cấp thông tin về những từ khóa không phải trả tiền mà khách truy cập sẽ kết thúc trên trang web của bạn.

Để tìm hiểu, bạn chắc chắn nên thêm trang web của mình vào Google Search Console . Bằng cách này, bạn có thể nhận được thông tin về các từ khóa tìm kiếm không phải trả tiền của mình.

9. Xác định số lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và đặt mục tiêu

Nếu bạn muốn tăng số lượng và chất lượng lưu lượng truy cập vào trang web của mình bằng tìm kiếm không phải trả tiền, trước tiên bạn nên tìm hiểu tình hình hiện tại. Tỷ trọng của vận chuyển hữu cơ tại thời điểm này là bao nhiêu? Mọi người sử dụng những từ khóa nào để truy cập trang web của bạn từ các công cụ tìm kiếm?

Khi bạn biết tình hình hiện tại, việc đặt mục tiêu tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền cũng dễ dàng hơn.

10. Hãy kiên nhẫn

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một công việc lâu dài, vì vậy đừng nản lòng nếu bạn không nhận được kết quả ngay lập tức. Khi việc sản xuất và phát triển nội dung trang web được lên kế hoạch và thực hiện mọi lúc, các kết quả cũng bắt đầu xuất hiện theo thời gian. Vì vậy, hãy kiên nhẫn.

Sử dụng dịch vụ SEO website tại Hmgsearch.com

hmgsearch.com là công ty SEO uy tín và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Họ có nhiều gói dịch vụ SEO cho bạn lựa chọn như:

 • SEO từ khoá
 • SEO tổng thể
 • SEO audit
 • Local SEO

Tuy vào ngân sách cũng như chiến lược của bạn, Hmgsearch sẽ tư vấn bạn đưa ra chiến lược SEO hiệu quả.

Đặc biệt, nếu bạn là người chưa thật sự giỏi về SEO. Tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ SEO chuyên nghiệp ngay hôm nay. Họ có chuyên môn cũng như kinh nghiệm trải qua nhiều dự án SEO lớn nhỏ sẽ có rất nhiều lợi thế cho bạn.

Báo giá dịch vụ SEO cũng rất hợp lý. Tôi cũng đã từng hợp tác với bạn Hiệp Nguyễn của Hmg và rất hài lòng cả về chất lượng kèm theo giá.